Ưu – nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ cần biết

 1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang “được lòng” rất nhiều mẹ Việt hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các mẹ có rất nhiều thắc mắc muốn giải đáp. Kidmatic sẽ giúp mẹ chỉ ra những ưu, nhược điểm và điều cần lưu ý cho mẹ đang và muốn áp dụng phương pháp ăn dặm này

 

Ưu – nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 

Làm hài lòng nhiều mẹ Việt như vậy, chắc chắn phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy đó có những ưu điểm và lợi thế gì? Hiệu quả ra so mà làm hài lòng cả mẹ và bé nhiều đến vậy?

 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 

 1. Mục đích của ăn dặm kiểu Nhật là nhằm kích thích sự phát triển vị giác và thói quen ăn uống tốt của trẻ. Mẹ không cần quá chú trọng đến lượng thức ăn của bé.
 2. Bé có thời gian làm quen với từng mùi vị thức ăn trong món ăn dặm. Vì vậy, bố mẹ dễ nhận biết bé bị dị ứng và thích thú với những loại thức ăn nào. Từ đó nắm bắt được sở thích của bé.

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều ưu điểm vượt trội

 

 1. Bé sẽ làm quen với rau củ quả nghiền đầu tiên như: táo nghiền, khoai lang nghiền, cà rốt nghiền, bí đỏ nghiền, bơ xay mịn. Đây là món ăn dặm vị ngọt rất tốt cho hệ tiêu hóa khi trẻ tập ăn dặm.
 2. Bé sẽ tự ăn mà không cần mẹ đút hoặc ẵm đi rong. Và quan trọng nhất là bé luôn thích thú với món ăn có màu sắc và mùi vị hấp dẫn. Như vậy vừa khỏe và nhàn cho mẹ, tốt cho con.
 3. Các món ăn của con đa dạng, đầy đủ nhóm chất. Được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau.
 4. Bé ăn thức ăn thô sớm hơn, do vậy mà bé tập nhai và nuốt hiệu quả từ 12 tháng tuổi.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 

 1. Con ăn số lượng không nhiều như món ăn dặm truyền thống. Vì vậy, bé sẽ không tăng cân nhanh như phương pháp truyền thống ở giai đoạn đầu.
 2. Thời gian đầu tư và chế biến món ăn dặm kiểu Nhật rất tốn thời gian và lích kích. Bất lợi cho mẹ có nhiều việc bận rộn.
 3. Do tốn thời gian, nên nhiều mẹ chế biến để dự trữ đông lạnh sử dụng dần cho bé. Và tất nhiên, đồ qua đông lạnh sẽ không tốt, đảm bảo và thơm ngon bằng thực phẩm tươi sống.

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Mẹ cần nhiều thời gian và công sức cho phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 

 1. Mẹ là người hay bỏ cuộc trước vì thực hiện được một khoảng thời gian thì thường bắt đầu nản chí. Một do tốn quá nhiều thời gian, 2 là ít có sự “hợp tác” tốt giữa bé và mẹ.
 2. Vì là phương pháp ăn dặm này du nhập từ nước ngoài nên sẽ có nhiều bất đồng ý kiến về cách nuôi con giữa các thành viên trong gia đình. Vì tâm lí của các bà lớn tuổi thường ủng hộ phương pháp từ thời xưa truyền lại. Do áp dụng phương pháp truyền thống trẻ vẫn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trên đây là những ưu – nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Với từng phương pháp ăn dặm đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Quan trọng nhất là mẹ phải lựa chọn thực phẩm an toàn và đảm bảo vệ sinh. Mẹ cần lên thực đơn ăn dặm cho bé đạt chuẩn và khoa học.

 

>>> Xem thêm Mẹ cần lưu ý gì khi chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *