Trẻ tập ăn dặm, ăn bao nhiêu là đủ?

Cho trẻ tập ăn dặm lúc mấy giờ là hợp lý, số lượng bữa ăn trong ngày… luôn là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ. Vậy trẻ tập ăn dặm, ăn bao nhiêu là đủ? Sau đây là câu trả lời của Kidmatic dành cho các mẹ

 

Tại sao cần lưu ý khi cho trẻ tập ăn dặm?

 

Trẻ nên tập ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Thời điểm này trẻ có đầy đủ dấu hiệu tập ăn dặm, tập làm quen với các món ăn mới đầy hấp dẫn ngoài sữa mẹ. Do vậy, mẹ cần chú ý khi cho trẻ tập ăn dặm.

Trẻ có dung tích dạ dày nhỏ nhưng tốc độ chuyển hóa thức ăn lại cao. Trẻ nhỏ, nhất là trẻ tập ăn dặm cần ăn nhiều bữa trong ngày. Như vậy sẽ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

 

Trẻ tậtrẻ tập ăn dặm, ăn bao nhiêu là đủ?
Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ tập ăn dặm

 

Vậy lượng thức ăn đủ cho một bữa của trẻ là bao nhiêu? Ngoài sữa, trẻ từ 6 -12 tháng tuổi cần 2 bữa ăn chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Số lượng thực phẩm sẽ tăng dần theo độ tuổi, cân nặng và dung tích dạ dày của trẻ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo cho sự phát triển trong 2 năm đầu. Trẻ cần được cung cấp khoảng 112 calo cho mỗi kg cân nặng. Tuy nhiên, thể tích dạ dày của trẻ lúc này chỉ có thể chứa khoảng 200g thực phẩm.

Vì vậy, bé sẽ cần từ 5 – 6 bữa/ ngày để cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng. Gồm 2 – 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Trung bình, cứ mỗi 3 – 4 tiếng, mẹ có thể cho bé ăn một bữa ăn dặm nhỏ.

Bữa ăn dặm của trẻ cần đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng theo từng tháng tuổi. Sau bữa ăn, mẹ có thể cho bé dùng nước cam, sữa chua, trái cây,… Đây là những món ăn vặt lành mạnh rất tốt cho trẻ.

 

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ mới ăn dặm

 

Nên cho trẻ tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Theo truyền thống người Việt, các mẹ thường cho trẻ ăn dặm bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với thịt, trứng, rau. Đây là những món ăn đơn giản, dễ làm và có nhiều dưỡng chất.

 

Cho bé ăn số lượng từ ít đến nhiều, loãng đến đặc

 

Trẻ tập ăn dặm, ăn bao nhiêu là đủ?
Cháo ăn dặm nên nấu loãng cho trẻ tập ăn dặm

 

 

Khi bé mới ăn dặm mẹ nên pha loãng bột, các món ăn dặm cho con. Cho trẻ làm quen dần dần với thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nên cho bé tập ăn từ loãng đến đặc, độ đặc tăng dần tùy theo giai đoạn.

 

Chế biến thức ăn mềm, đa dạng

 

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên học cách chế biến đồ ăn dặm thật mềm và loãng để bé dễ tiêu hóa. Cần chia ăn dặm thành các bữa nhỏ trong ngày. Tránh cho trẻ ăn thức ăn thô sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa thức ăn.

 

Bổ sung dầu, mỡ vào đồ ăn dặm của bé

 

Có nên cho dầu mỡ vào đồ ăn của trẻ hay không? Cho như thế nào là hợp lý? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, nên bổ sung các loại dầu ăn tốt nhất cho trẻ như: dầu oliu, dầu gấc, dầu óc chó.

Nhiều mẹ thường hạn chế và kiêng không cho dầu, mỡ vào đồ ăn dặm của bé. Thực tế các loại dầu ăn từ thực vật rất giàu năng lượng và dễ dàng hòa tan các chất khác trong cơ thể như canxi, vitamin.

Trẻ tập ăn dặm mẹ cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho bé. Với chia sẻ của Kidmatic trên đây, hy vọng các mẹ có thêm kinh nghiệm cho trẻ ăn mỗi ngày.

 

>>> xem thêm thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi học nhai hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *