Trẻ lười ăn dặm – mẹ phải làm sao?

Có rất nhiều ba mẹ đau đầu vì trẻ lười ăn dặm hoặc trẻ ăn nhưng vẫn thiếu cân nặng và còi xương. Vậy nguyên nhân do đâu? Mẹ phải làm sao để bé chịu ăn dặm? Sau đây là lời khuyên của Kidmatic dành cho các mẹ

 

Nguyên nhân khiến trẻ lười ăn dặm

 

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu sớm hơn độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé sẽ không hấp thu tốt được các dưỡng chất. Đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và không muốn ăn.

 

Thực đơn nhàm chán, thiếu chất

 

Các mẹ cần thay đổi thực đơn ăn dặm hàng ngày đa dạng. Không nên lặp lại món ăn có mùi vị, màu sắc giống nhau. Việc này sẽ không tạo sự hấp dẫn để kích thích vị giác của trẻ, khiến bé ăn không ngon miệng.

 

trẻ lười ăn dặm
Thực đơn nhàm chán là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn dặm

 

Lưu ý nữa dành cho các mẹ đang liên tiếp dùng hầm xương để nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Chỉ mỗi nước hầm xương sẽ không có đủ dưỡng chất. Đây là lý do khiến bé bị thiếu chất, còi xương, khó tiêu và biếng ăn hơn.

 

Trẻ lười ăn dặm do mắc bệnh lý

 

Rất nhiều trẻ lười ăn dặm trong quá trình mọc răng, sốt. Ngoài ra, trẻ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn.

Bé bị rối loạn tiêu hóa sẽ có triệu chứng như: nôn trớ, đầy bụng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…sẽ khiến bé lười ăn. Do vậy, cần điều trị kịp thời và bổ sung những món ăn dặm ngon giúp bé ăn uống tốt trở lại.

 

Mẹ phải làm sao khi trẻ lười ăn dặm?

 

Cho trẻ tập ăn dặm đúng cách

 

Mẹ cần tập cho bé ăn dặm khoa học, hợp lý. Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm là chuyển loãng đến đặc, ít đến nhiều, mịn đến thô. Số lượng thức ăn phù hợp theo độ tuổi và sự thay đổi của từng thể trạng trẻ.

Trẻ tập ăn dặm mẹ nên kết hợp bột ăn dặm loãng với thịt cá rau củ xay nhuyễn. Từ 7-9 tháng tuổi, cháo sẽ đặc hơn, thịt cá rau củ xay nát. Từ 10-12 tháng tuổi cho cháo gạo vỡ, thịt cá xé nát nhỏ, rau củ quả cắt lát mỏng.

 

Thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày

 

Để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể các mẹ cần linh động khi chế biến thực đơn ăn dặm. Việc thay đổi đa dạng món ăn sẽ tạo cảm giác mới lạ cho khẩu vị của bé. Từ đó kích thích bé thèm ăn và không gây sự nhàm chán.

 

trẻ lười ăn dặm
Cần đảm bảo thực đơn đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho trẻ lười ăn dặm

 

Bữa ăn của bé cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng 4 nhóm dưỡng chất. Gồm chất bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất để bé có đủ dưỡng chất cần thiết. Như vậy trẻ sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 

Không nên ép trẻ lười ăn dặm ăn bằng cách quát mắng

 

Việc thúc ép, quát mắng khi ăn sẽ khiến bé có cảm giác sợ hãi. Hãy cho trẻ ăn khi đã sẵn sàng. Tạo tinh thần thoải mái khi trẻ bắt đầu tập làm quen với ăn dặm. Điều này sẽ giúp các mẹ nuôi con nhàn tênh về sau.

 

Cải thiện hệ tiêu hóa cho bé

 

Cải thiện hệ tiêu hóa sẽ giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Mẹ có thể cải thiện hệ tiêu hóa cho bé bằng việc bổ sung các men tiêu hóa, siro kích thích ăn ngon, kích thích tiêu hóa cho bé.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp dành cho trẻ lười ăn dặm. Hy vọng, lời khuyên của Kidmatic sẽ giúp các mẹ sớm khắc phục được tình trạng biếng ăn của trẻ.

 

>>> Xem thêm món ăn dặm ngon cải thiện cân nặng cho bé yêu

Bài viết liên quan