Tại sao trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa?

Trẻ tập ăn dặm sẽ được làm quen với muôn vàn “thực đơn mới và lạ” ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa ở thời kì này. Hãy cùng Kidmatic tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây

 

Nguyên nhân trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa

 

Bé thay đổi “đột ngột” từ chế độ ăn từ sữa loảng sang thức ăn có độ đặc hơn. Đây là sự thay đổi quan trọng với hệ tiêu hóa của bé. Khiến cho hệ tiêu hóa chưa thích ứng kịp và làm việc quá tải.

Đây là lí do khiến vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Vì vậy, trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa.

Chế biến món ăn dặm chứa nhiều chất đạm cũng khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vì đạm rất khó tiêu, nếu cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

 

trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa

 

Cho bé ăn quá nhiều là thói quen “không tốt” của nhiều mẹ Việt. Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Lượng thức ăn vượt quá tải khả năng tiêu hóa của dạ dày bé.

Từ đó, trẻ không hấp thu hết còn đi phân sống. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường ruột của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm khi chưa đủ 6 tháng tuổi cũng là một nguyên nhân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa non yếu. Vì vậy chưa thể tiêu hóa được các thực phẩm rắn hoặc lỏng ngoài sữa mẹ.

Nếu cho trẻ ăn dặm sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải, mất cân bằng vi sinh. Từ đây khiến bé bị đau dạ dày, khó tiêu, chướng bụng…

 

Phải làm sao khi trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa?

 

Để phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Cho trẻ ăn tập ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi.

Khi cho trẻ chuyển sang giai đoạn tập ăn dặm, mẹ cần đảm bảo nguyên tắc cho trẻ tập ăn dặm như sau: cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ thực vật đến động vật để trẻ thích nghi dần.

 

trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa
Mẹ cần nắm rõ cách khắc phục tình trạng trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa

 

Để khắc phục rối loạn tiêu hóa, mẹ nên cho bé ăn thêm sữa chua sau bữa ăn. Sữa chua chứa các men vi sinh kích thích thèm ăn, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng tiêu chảy và táo bón.

Các bữa ăn chính của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn gồm: bột đường, béo, đạm, chất xơ-vitamin. Trong đó, món cháo thịt gà băm nhỏ rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài.

Mẹ cần bổ sung các loại rau củ có tác dụng nhuận tràng là cách khắc phục trẻ ăn dặm bị táo bón. Ví dụ như: rau ngót, khoai lang, mồng tơi, rau đay, cà chua… Đây là rau giàu chất xơ giúp phòng và trị táo bón hiệu quả ở trẻ.

Tại sao trẻ ăn dặm hay bị rối loạn tiêu hóa? Mẹ hãy nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh để tránh mắc phải. Hãy là bà mẹ thông thái, luôn biết cách phòng tránh và khắc phục tình trạng này cho bé yêu nhé!

 

>>> Xem thêm trẻ mấy tháng tuổi thì nên ăn dặm đồ hải sản?

Bài viết liên quan