Sai lầm cần tránh khi cho trẻ ăn tập ăn dặm

Rất nhiều mẹ bỉm sữa đang mắc sai lầm khi chế biến món ăn dặm cho trẻ. Sau đây Kidmatic sẽ “điểm danh” những sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm. Giúp sức khỏe của bé yêu luôn được đảm bảo an toàn và khỏe mạnh

 

Sai lầm cần tránh khi cho trẻ ăn tập ăn dặm

 

Muối- gia vị cần tránh cho bé dưới 12 tháng tuổi

 

Dưới 12 tháng tuổi, thận của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, cơ thể không thể chuyển hóa muối sẽ dẫn đến trẻ bị đầy bụng, thiếu nước. Đây là sai lầm nhiều mẹ mắc phải khi sớm cho muối vào thức ăn dặm của trẻ.

Mẹ nên tránh cho bé ăn bột ăn dặm vị mặn trong năm đầu tiên. Sau 12 tháng tuổi mẹ cũng chỉ nên cho một ít muối vào món ăn của trẻ. Trẻ ăn nhạt ở mức độ vừa phải sẽ càng tốt cho sức khỏe.

 

Sữa bò

 

Có nhiều loại sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò. Tuy nhiên, mẹ không nên dùng sữa bò làm đồ uống cho bé dưới 12 tháng. Khác với sữa công thức và sữa mẹ, sữa bò quá ít kalo và vitamin, không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

 

sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm
Cho trẻ uống sữa bò là sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm

 

Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ. Vì vậy, đây là sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm.

 

Mật ong- không phát huy tác dụng cho trẻ dưới 1 tuổi

 

Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được dùng để chữa nhiều bệnh. Mật ong cũng được ví như “thần dược” hay là một loại kháng sinh. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được tác dụng.

Cho trẻ dùng mật ong sớm là lí do có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Các mẹ không nên cho trẻ dùng mật ong khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

 

Đường – nguyên nhân gây sâu và làm hỏng men răng của trẻ

 

Đường có nhiều trong các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem,… Trong những món ăn vặt cho trẻ này thường chứa nhiều chất ngọt gây sâu răng vừa mới nhú mọc. Ngoài ra, trẻ ăn thực phẩm chứa đường sẽ gây cảm giác ngang dạ, chán ăn.

 

sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm
Cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo là sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm

 

Chỉ nên thêm đường vào thức ăn của trẻ khi thực sự cần thiết. Bởi đường không phải là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng. Chúng cung cấp năng lượng nhưng thiếu đi vitamin, khoáng chất và chất xơ.

 

Các sản phẩm từ đậu nành

 

Đây là các sản phẩm vẫn đang gây tranh cãi cho các mẹ. Vì vây, nên tốt hơn hết là để trẻ tránh các sản phẩm từ đậu nành đến khi các hệ thống phát triển hoàn thiện. Khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ hoạt động hiệu quả hơn sau một tuổi.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi cho trẻ tập ăn dặm. Nhưng loại thực phẩm nên nên tránh tuyệt đối cho trẻ dưới 1 tuổi. Như vậy, sức khỏe của trẻ sẽ luôn được đảm bảo phát triển lành mạnh và an toàn.

 

>>> Xem thêm tại sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân?

Bài viết liên quan