Nuôi con nhàn hạ hay vất vả – đều do mẹ, phải không?

Bên cạnh việc nuôi con theo khoa học, nhiều cha mẹ dạy con theo cách riêng của mình. Làm sao để mẹ nuôi con nhàn hạ, có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây

 

Xây dựng thói quen tốt giúp nuôi con nhàn hạ

 

Thay vì than phiền bực bội trước những thói hư tật xấu của con. Cha mẹ hãy tạo thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ. Đây là cách nuôi con nhàn hạ rất hữu ích.

 

 

Nên xây dựng cho trẻ thời gian biểu ăn – ngủ – chơi đúng giờ và khoa học. Khi ăn trẻ sẽ không được chơi, chạy nhảy hay đùa nghịch. Đến giờ ngủ phải dừng mọi hoạt động, cất đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp. Các hoạt động vui chơi không được nhõng nhẽo, uể oải.

Hãy hình thành thói quen tốt cho bé từ những năm tháng đầu đời. Bạn sẽ cảm nhận được nuôi con nhẹ nhàng và đơn giản những năm tháng về sau.

 

Rèn tính tự tập, tự tin – bí quyết giúp mẹ nuôi con nhàn hạ

 

Khi trẻ có tính tự lập, những bận rộn của cha mẹ sẽ được giảm đi rất nhiều. Chỉ cần làm tốt “dạy con từ thủa còn thơ” mẹ sẽ nuôi con nhàn hạ.

Hãy để bé tự làm việc cá nhân như: vệ sinh, đánh răng, tự xúc ăn,… Như vậy mẹ sẽ không phải tất bật từ sáng sớm đến đêm khuya vì con. Dành được nhiều thời gian để nghỉ ngơi hoặc cho công việc khác.

 

 

Thay vì mẹ phải cầm rất nhiều đồ, hãy để con xách đồ nhỏ riêng của mình. Những việc trong khả năng của trẻ hãy để trẻ tự làm. Bên con, động viên con khi gặp khó khăn hay vấp ngã.

Chuyện ăn uống, thu dọn đồ chơi cũng vậy. Chỉ nên dạy những ngày đầu, khi bé làm được hãy để bé tự giác, tự làm. Có như vậy, cha mẹ sẽ không phải lo lắng hay phiền lòng nhiều vì con.

 

Gia đình phải có quy tắc, nề nếp sống

 

Để nuôi con nhàn hạ cần xây dựng môi trường sống nề nếp, nguyên tắc. Hãy lập ra bảng “quy tắc” chuẩn mực trong nhà để mọi thành viên làm theo. Cha mẹ phải làm gương cho con cái. Anh chị là tấm gương tốt cho các em noi theo.

Để giữ gìn gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt nhất. Cha mẹ không nên mang áp lực, căng thẳng trong công việc về nhà. Không được to tiếng, quát mắng trước mặt con. Dạy con biết cách suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

 

 

Nề nếp gia đình rất quan trọng khi bé chập chững bước chân đầu đời. Hãy dạy con biết cách lắng nghe, chia sẻ, kính trọng người lớn. Biết nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi” và không được phép nói dối.

Nên nhớ đã là “quy tắc” thì cả nhà cùng thực hiện đúng. Đừng nói con xong rồi để đấy. Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo giúp bé sửa đổi khi mắc sai lầm.

 

Nghiêm khắc để bé không mắc lỗi lần 2

 

Dạy trẻ nghiêm khắc nhưng cần phải khéo léo. Vì trẻ luôn muốn được chiều chuộng yêu thương nên nhõng nhẽo, ăn vạ là điều không tránh khỏi. Nhưng nghiêm khắc không có nghĩa là dùng roi vọt để dạy con.

Hãy bày tỏ sự yêu thương bằng lời nói, hành động và món quà ý nghĩa. Tôn trọng sở thích, ý kiến của bé yêu. Tặng quà khi bé làm tốt và cũng đưa ra hình phạt khi bé mắc lỗi. Cùng con sống có kỷ luật nhưng tràn ngập sự yêu thương.

Để nuôi con nhàn hạ cha mẹ cần cả một quá trình dài để dạy con. Với những bí quyết dạy trẻ trên đây, nuôi con nhàn hay vất vả – đều do mẹ, phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *