Những thức ăn nên cấm tuyệt đối khi cho trẻ ăn dặm

Có rất nhiều mẹ mắc sai lầm trong việc chế biến thực đơn ăn dặm cho bé yêu. Sau đây Kidmatic sẽ “điểm danh” những thức ăn nên cấm tuyệt đối khi cho trẻ tập ăn dặm

 

Thức ăn nên cấm tuyệt đối khi cho trẻ ăn dặm

 

Ăn dặm là một quá trình thú vị nhưng cũng đầy gian nan dành cho cả mẹ và bé. Quá trình này không thể vội vã, mà phải có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng của mẹ. Mẹ cần phải đảm bảo các tiêu chí đầy đủ – đúng cách – khoa học.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên tìm hiểu cho trẻ ăn như thế nào, lịch ăn dặm ra sao,… Và đặc biệt, mẹ cần nắm được những thức ăn cần kiêng cho trẻ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh, an toàn.

Sau đây là những loại thức ăn nên cấm tuyệt đối cho trẻ ăn tập ăn dặm.

 

Sữa bò

 

Có nhiều loại sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò. Tuy nhiên mẹ không nên dùng sữa bò làm đồ uống cho bé dưới 12 tháng. Khác với sữa công thức và sữa mẹ, sữa bò quá ít kalo và vitamin. Vì vậy, không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

 

thức ăn nên cấm tuyệt đối cho trẻ
Mẹ cần nắm rõ thức ăn nên cấm tuyệt đối để đảm bảo cho trẻ có sức khỏe tốt

 

Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ. Vì vậy, đây là thức ăn nên cấm tuyệt đối cho trẻ mới tập ăn dặm.

 

Lòng trắng trứng

 

Lòng trắng trứng có lượng protein khá cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi lại không được ăn lòng trắng trứng. Vi khuẩn có trong lòng trắng có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ và một số biến chứng khác.

 

Mật ong

 

Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được dùng để chữa nhiều bệnh. Mật ong cũng được ví như “thần dược” hay là một loại kháng sinh. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được tác dụng.

 

thức ăn nên cấm tuyệt đối cho trẻ
Mật ong là thực phẩm nên cấm tuyệt đối cho trẻ

 

Trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum. Đây là lí do có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Các mẹ không nên cho trẻ dùng mật ong khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

 

Đường

 

Đường có nhiều trong các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem,… Trong những món ăn vặt cho trẻ này thường chứa nhiều chất ngọt gây sâu răng vừa mới nhú mọc. Ngoài ra, trẻ ăn thực phẩm chứa đường sẽ gây cảm giác ngang dạ, chán ăn.

Chỉ nên thêm đường vào thức ăn của trẻ khi thực sự cần thiết. Bởi đường không phải là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng. Chúng cung cấp năng lượng nhưng thiếu đi vitamin, khoáng chất và chất xơ.

 

Thực phẩm đóng hộp

 

Thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi và dễ dàng sử nhưng mẹ không nên cho bé ăn loại này. Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, chất béo khó hấp thụ. Lượng dinh dưỡng không đảm bảo sẽ dễ gây ngộ độc và nhiễm khuẩn đường ruột.

Trên đây là những loại thức ăn nên cấm tuyệt đối khi cho trẻ ăn dặm. Để đảm bảo cho bé sức khỏe tốt, các mẹ hãy loại bỏ ngay những thực phẩm có hại cho bé yêu trong bài viết trên nhé!

 

>>>xem thêm trẻ lười ăn dặm – mẹ phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *