Những phương pháp ăn dặm phổ biến và “hot” nhất hiện nay

Trên thế giới hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến và “hot” nhất. Đó là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy. Hãy cùng Kidmatic tìm hiểu cụ thể từng phương pháp để mẹ lựa chọn

 

3 phương pháp ăn dặm phổ biến và “hot” hiện nay

Phương pháp ăn dặm truyền thống

 

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, mọi thực phẩm khi chế biến đều được xay nhuyễn và trộn đều. Món ăn dặm của bé sẽ hòa quyện tất cả các nhóm thực phẩm từ rau xanh, củ, thịt, cá, trứng,…

Với ưu điểm đơn giản, tiện lợi từ thời xưa truyền lại. Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến, tất cả mẹ Việt đều biết cách thực hiện. Bé chỉ cần nuốt thức ăn, còn mẹ sẽ đút cháo bằng muỗng (thìa) vào miệng bé.

 

phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay
Ăn dặm truyền thông vẫn luôn là phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

 

Với ưu điểm tiện lợi, dễ làm, hầu hết trẻ đều phát triển mạnh khi tập ăn dặm. Bởi mẹ sẽ đút hết số lượng thức ăn cho bé mà mẹ mong muốn. Món cháo có đủ rau, củ, thịt,… nên rất thơm ngon và đủ chất.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống cũng có. Bé sẽ khó cảm nhận được từng hương vị bởi thức ăn đã được trộn đều. Bé thường ăn đồ xay nhuyễn lâu hơn làm ảnh hưởng đến việc tập nhai.

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 

Khác biệt lớn nhất so với ăn dặm truyền thống là món ăn dặm kiểu Nhật được chế biến riêng. Mẹ không trộn lẫn các loại thức ăn với nhau. Bắt đầu ăn dặm bé làm quen dần cháo trắng đến rau củ quả nghiền. Sau đó mới đến món ăn dặm vị mặn.

 

phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay
Phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay nhiều mẹ áp dụng là ăn dặm kiểu Nhật

 

Đây được coi là phương pháp ăn dặm phổ biến, được nhiều mẹ Việt áp dụng. Với tính khoa học và hợp lý, ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn như sau:

 

  • Khay thức ăn luôn đủ ba nhóm thực phẩm là: tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng-đỏ-xanh”. Thực đơn được chế biến tách biệt và không trộn lẫn.
  • Bé tập nhai và nuốt sớm. 1 tuổi là bé có thể tự xúc ăn ngon lành.
  • Trẻ tập ăn nhạt khi bắt đầu từ cháo trắng, rau củ quả nghiền rồi mới đến món ăn dặm từ thịt, cá, trứng,…
  • Khi ăn bé được ngồi ngay ngắn trên ghế. Mọi hoạt động ngoài bữa ăn như: chạy nhảy, xem tivi, điện thoại, đồ chơi đều dừng.
  • Mẹ không cần thúc hay ép bé ăn nhiều theo mong muốn. Bé sẽ không phải sợ hãi khi đến bữa.

Tuy nhiên, để làm tốt phương pháp ăn dặm này mẹ cần có nhiều thời gian. Công sức đầu tư cho bữa ăn của bé nhiều. Cách chế biến và bảo quản thức ăn rất khó khăn và lích kích.

 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

 

Mẹ sẽ nuôi con nhàn tênh khi thực hiện phương pháp ăn dặm phổ biến này hiệu quả. Bởi bữa ăn được mình bé thực hiện, không cần sự giúp đỡ của mẹ.

 

phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay
Nhược điểm của phương pháp ăn dặm phổ biến này là bé hay làm vung vãi thức ăn

 

Với các ưu điểm như sau: bé sẽ tự lập và tự giác khi đến bữa. Bé có tâm lý thoải mái khi đến bữa, bé tập nhai và nuốt sớm. Cách chế biến không cần cầu kỳ, phức tạp.

Ăn dặm bé chỉ huy giúp bé khám phá mùi vị và màu sắc của từng loại thức ăn. Bé sẽ cầm thìa tự xúc từ rất sớm và ăn lượng vừa đủ khi bé mong muốn. Và bé rất tự động, thoải mái trong việc ăn uống.

Tuy nhiên, hạn chế cũng khá nhiều trong thời gian đầu. Khu vực ăn của bé sẽ thường bừa bộn do rơi vãi thức ăn. Bé có thể bị nghẹn, hóc thức ăn. Vì không bị ép ăn nên cơ thể thường nhẹ cân hơn so với bé ăn dặm truyền thống.

Trên đây là 3 phương pháp ăn dặm phổ biến và “hot” nhất hiện nay. Mẹ hãy tìm hiểu là lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho cả mẹ và bé nhé!

 

>>> Xem thêm cách thay đổi thực đơn ăn dặm khoa học và hấp dẫn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *