Nguy hiểm đáng sợ từ việc cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên

Nhiều mẹ nghĩ cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn sẽ tốt cho dạ dạy của bé yêu. Sau đây, Kidmatic sẽ chỉ ra nguy hiểm đáng sợ từ việc cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên

 

Cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn đến khi nào?

 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên ở tuổi tập ăn dặm. Vì trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, thận và hệ tiêu hóa chưa thể tiêu hóa được thức ăn thô.

Do vậy, đồ ăn xay nhuyễn giúp con ăn dễ dàng và ngon miệng hơn. Trẻ sẽ nhận đủ chất dinh dưỡng, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Phù hợp với sự phát triển thể chất của trẻ dưới 1 tuổi.

 

cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên
Không nên cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên khi bé trên 1 tuổi

 

Tuy nhiên, có nhiều mẹ vì sợ trẻ khó tiêu hóa khi ăn uống. Vì vậy, nhiều mẹ bỉm sữa lạm dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đồ ăn. Nhiều mẹ vẫn thường xuyên làm vậy với đồ ăn của trẻ dù trẻ đã hơn 1 tuổi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo và đồ ăn xay nhuyễn chỉ áp dụng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Với trẻ trên 1 tuổi, cần cho trẻ ăn cháo hạt, hoa quả thái nhỏ, thịt cá băm nhỏ chứ không nên xay nhuyễn.

 

Hậu quả khi cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên

 

Trẻ không biết nhai và chậm phát triển

 

Trong quá trình phát triển của bé, nhai thức ăn cũng là việc bất cứ bé nào cũng cần học hỏi. Các mẹ vô tình làm mất đi cơ hội phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ khi không dạy trẻ tập nhai.

Nếu trẻ ăn đồ xay nhuyễn sẽ nuốt mà không biết nhai. Từ đó kém hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên tập cho bé ăn thức ăn thô khi trên 1 tuổi.

 

Trẻ lười ăn và dễ béo phì

 

Nhiều mẹ cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên sẽ thấy con béo tốt. Nghĩ như vậy là con phát triển khỏe mạnh, không bị suy dinh dưỡng. Trên thực tế, những bé như vậy rất dễ có nguy cơ bị mắc bệnh béo phì.

 

cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên
Trẻ có nguy cơ béo phì khi cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên

 

Trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên vẫn tăng cân đều nhưng lại không hề có sức khỏe tốt như trẻ nhai thức ăn thô. Trẻ tập ăn những món ngoài bột, cháo xay nhừ được chứng minh có sức khỏe tốt hơn. Từ đó hệ tiêu hóa của trẻ cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trẻ không cảm nhận được rõ rệt hương vị của từng loại thức ăn khi đã xay nhuyễn. Trẻ sẽ bỏ qua việc nhai và gần như chỉ nuốt vì đồ ăn đã nhừ nhuyễn. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ lười ăn, biếng ăn.

 

Nguy cơ bị loét dạ dày rất nguy hiểm

 

Trẻ có nguy cơ bị loét dạ dày rất cao nếu thường xuyên ăn thức ăn xay nhuyễn. Có nhiều mẹ sẽ không tin hoặc cho là vô lý. Bởi luôn nghĩ trẻ nhỏ không thể sớm mắc phải bệnh này vì trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn lâu ngày.

Điều này giải thích hoàn toàn có cơ sở như sau: Khi cho trẻ ăn cháo xay lẫn nhiều thức ăn khác nhau, hương vị và thành phần bị trộn lẫn. Đây là nguyên nhân khiến con dễ bị nôn trớ trong khi ăn. Khi trẻ nôn trớ nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Từ đó bé rất dễ bị loét dạ dày, thực quản.

Trên đây là hậu quả của việc cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn thường xuyên. Kidmatic khuyên bạn nên cho bé tập nhai thức ăn thô khi trên 12 tháng tuổi. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của bé yêu.

 

>>>xem thêm Làm sao để rèn cho trẻ thói quen tự xúc từ nhỏ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *