Mới cho trẻ ăn dặm, dùng bột vị ngọt hay vị mặn tốt hơn?

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ không lạ khi nhắc đến bột vị ngọt và vị mặn. 2 loại bột này khác nhau như thế nào? Nên chọn bột vị nào thì tốt và thích hợp nhất khi trẻ bắt đầu tập ăn? Các mẹ hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để áp dụng cho con mình

 

Sự khác nhau giữa bột vị ngọt và vị mặn

 

2 loại bột vị ngọt và vị mặn đều giống nhau ở thành phần dinh dưỡng. Chỉ khác nhau ở nguồn gốc cung cấp là thành phần đạm.

 

 

Bột vị ngọt

  • Chất đạm được cung cấp từ thành phần chính là sữa.
  • Tất cả các loại bột đều có vị ngọt từ sữa. Bột vị ngọt chỉ có 1 vị này thường khiến trẻ nhanh ngán hơn.
  • Sữa có thể kết hợp cùng các loại rau củ quả, trái cây và gạo. Sự kết hợp này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ.

Bột vị mặn

  • Các loại thực phẩm như thịt, cá,… cung cấp chất đạm cho trẻ.
  • Bột vị mặn rất đa dạng và nhiều mùi vị khác nhau. Dễ thay đổi cách chế biến để hấp dẫn và thu hút trẻ.
  • Bột vị mặn kết hợp với các loại thành phần tươi sống như thịt, cá… tạo nên nguồn dưỡng chất dồi dào cho trẻ.

Nên chọn bột vị ngọt hay mặn khi trẻ bắt đầu ăn dặm?

 

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi trẻ. Thức ăn duy nhất mà bé làm quen và luôn hứng thú chính là sữa mẹ. Thời điểm ăn dặm của bé chắc chắn phải bắt đầu từ sau 180 ngày.

Khi trẻ đang ở 6 tháng tuổi, được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trẻ đang thích nghi quen thuộc với mùi vị của sữa mẹ. Khi bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm, các mẹ nên chuyển giao từ sữa sang bột một cách từ từ.

Nên pha sữa với bột vị ngọt cho trẻ mới tập ăn dặm. Sau đó kết hợp thêm trái cây, ngũ cốc khác. Hương vị của bột vị ngọt sẽ gần nhất so với nguồn thức ăn trước đây là sữa mẹ.

 

 

Lưu ý khi sử dụng bột vị ngọt cho trẻ

 

Khi tập cho trẻ tập ăn dặm bữa đầu tiên, các mẹ cần cho bé làm quen dần với từng loại thức ăn. Cho trẻ cảm nhận từng mùi vị khác nhau trong thực phẩm.

Đồng thời mẹ nên pha bột thật loãng. Trẻ đang uống sữa là dạng nước, chuyển sang ăn bột cần phải loãng để làm quen dần. Cho trẻ ăn đặc ngay chắc chắn sẽ làm trẻ khó chịu. Thậm chí, nhiều trẻ bỏ ăn luôn từ bữa đầu.

Chọn bột vị ngọt khi trẻ mới tập ăn rất có lợi. Sẽ làm trẻ không phải thay đổi đột ngột về tinh thần. Giúp bé làm quen tốt hơn, dễ dàng để thử các loại bột ăn dặm khác.

Khi bé đã làm quen với ăn dặm bột vị ngọt, mẹ có thể xen kỹ 2 loại bột vị ngọt và vị mặn. Thực đơn ăn dặm chỉ cần cho vài giọt nước mắm. Hoặc một xíu muối thôi cũng giúp bé cảm nhận được vị mặn đủ so với nhu cầu. Mỗi món mới nên thử ăn trong 2-3 ngày liên tiếp. Từ đó đánh giá khả năng dung nạp của bé, xem trẻ có thích ăn hay không.

Trên đây là kinh nghiệm sử dụng bột vị ngọt và vị mặn để con tập ăn dặm dành cho các mẹ. Hãy áp dụng những kiến thức bổ ích trên hiệu quả cho con bạn nhé.

Bài viết liên quan