Mẹ phải làm sao khi bé bị tiêu chảy?

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh rất dễ bị tiêu chảy. Có nhiều bé bị nặng hơn do sự thiếu hiểu biết của ba mẹ trong quá trình chữa trị bệnh. Sau đây, Kidmatic sẽ chỉ mẹ biết cách phải làm sao khi bé bị tiêu chảy?

 

Bé bị tiêu chảy mẹ nên cho ăn gì?

 

Bé dưới 6 tháng tuổi đang bú hoàn toàn mẹ

 

Bé dưới 6 tháng tuổi, các mẹ nên tiếp tục cho con bú sữa và tăng dần số lần bú. Sữa mẹ duy trì ở nhiệt độ ổn định, chứa đường Lactoza sẽ giúp trẻ đi ngoài ít hơn, nhanh khỏi hơn. Ngoài ra, sữa mẹ vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khi bé bị tiêu chảy.

 

 bé bị tiêu chảy
Bé bị tiêu chảy dưới 6 tuổi rất dễ nguy hiểm đến tính mạng do mất nước

 

Đối với trẻ không bú sữa mẹ thì nên cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa công thức. Cho trẻ ăn từng ít một và chia nhiều bữa trong ngày. Sữa cần pha loãng hơn và cho ăn ít nhất 3 giờ một lần.

 

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên

 

Ngoài sữa mẹ, nên cho trẻ ăn thực phẩm dễ tiêu hoá như: bột gạo, khoai tây, sữa chua, chuối tiêu, hồng xiêm,… Bữa ăn cần đủ chất béo để tăng thêm năng lượng và sức đề kháng chóng lại bệnh cho trẻ.

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như: cháo, súp, các món hầm nhừ,… Đặc biệt là món cháo thịt gà băm nhỏ có tác dụng hiệu quả trong quá trình trị tiêu chảy.

 

 bé bị tiêu chảy
Mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khi bé bị tiêu chảy

 

Nên cho bé ăn thêm quả chín như: chuối, cam, xoài, hồng xiêm để tăng lượng kali. Chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, kẽm, protein, lipid,…Đây là những chất cần thiết để tái tạo lại niêm mạc đường tiêu hóa cho trẻ.

Khi chế biến thức ăn cho bé cần đảm bảo đun sôi nấu kỹ. Cho bé ăn ngay thức ăn con ấm để đảm bảo vệ sinh. Mọi thực phẩm cần bảo quản ngăn mát và đun lại trước khi cho trẻ ăn. Mẹ nên thay mỡ heo bằng dầu ăn tốt nhất cho bé.

 

Một số lưu ý dành cho mẹ khi bé bị tiêu chảy

 

Khi bé sơ sinh bị bệnh tiêu chảy, điều quan trọng nhất là mẹ nên đề phòng mất nước, nhanh chóng điều trị mất nước. Mẹ cần lưu ý ngay khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Rất nhiều mẹ thấy con “đi ngoài ra nước” thì không dám cho con uống nước. Sợ con uống nhiều sẽ đi nhiều thêm. Đây hoàn toàn là sai lầm, bởi không cho bé uống, bé vẫn đi ngoài ra nước như thường.

Vậy nước này từ đâu ra? Đây là nước có từ trong tế bào và trong máu. Do vậy, dễ dẫn tới khô máu, khô tế bào mà chết. Đừng vì suy nghĩ thiếu hiểu biết mà làm hại đến con các mẹ nhé!

Có nhiều cách bổ sung nước cho trẻ đi ngoài như: cho bé uống nước đun sôi để nguội, nước cháo, nước gạo rang, nước cơm…

Khi trẻ đi ngoài phân lỏng và nhiều nước 3 lần/ ngày, dưới 7 ngày gọi là tiêu chảy cấp. Khi tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Đặc biệt, khi trẻ không ăn uống, kèm sốt cao cần nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ.

Bé bị tiêu chảy lâu ngày rất dễ nguy hiểm đến tính mạng. Với bài viết trên, Kidmatic hy vọng mẹ có thêm kiến thức cho việc chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé. Mẹ cần nắm được bé nên ăn gì, lưu ý gì khi bé yêu bị tiêu chảy nhé!

 

>>> Xem thêm cho trẻ ăn dặm sớm, có thực sự tốt như mẹ nghĩ?

Bài viết liên quan