Làm sao để trẻ ăn ngon miệng, không phải ép?

Trẻ hay biếng ăn, lười ăn thì mỗi lần đến bữa là nỗi ám ảnh cho cả mẹ và bé. Vậy làm sao để trẻ ăn ngon miệng, không phải ép? Sau đây là bí quyết Kidmatic dành cho các mẹ giúp bé yêu ăn ngon miệng

 

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng

 

Hệ tiêu hóa cho trẻ hoạt động không hiệu quả

 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa non yếu và phát triển chưa hoàn thiện. Vì vậy, cho bé ăn uống sớm sẽ rất khó hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Đây là lí do mẹ nên chọn thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm.

 

làm sao để trẻ ăn ngon miệng
Mẹ cần bổ sung thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa để trẻ ăn ngon miệng hơn

 

Do vậy, các mẹ cần hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng thực phẩm dễ tiêu hóa. Mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày để bổ sung lợi khuẩn cho bé.

 

Thực đơn nhàm chán, thiếu chất

 

Các mẹ cần thay đổi thực đơn ăn dặm hàng ngày đa dạng. Không nên lặp lại món ăn có mùi vị, màu sắc giống nhau. Việc này sẽ không tạo sự hấp dẫn để kích thích vị giác của trẻ, khiến bé ăn không ngon miệng.

 

Trẻ ăn không ngon miệng do mắc các bệnh lý

 

Rất nhiều trẻ lười ăn trong quá trình mọc răng, sốt. Ngoài ra, trẻ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn.

Bé bị rối loạn tiêu hóa sẽ có triệu chứng như: nôn trớ, đầy bụng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…sẽ khiến bé lười ăn. Do vậy, cần điều trị kịp thời và bổ sung những món ăn dặm ngon giúp bé ăn uống tốt trở lại.

 

Làm sao để trẻ ăn ngon miệng?

 

Tập thói quen ăn uống khoa học

 

Hãy tập cho trẻ thói quen nghiêm túc từ nhỏ trong việc ăn uống. Cho trẻ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ trong ngày. Thời gian mỗi bữa ăn cách nhau 2 tiếng. Thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn.

 

Trẻ ăn ngon việc nhờ trang trí món ăn lạ và hấp dẫn

 

Trẻ em có tính hay tò mò. Vì vậy món ăn nên trang trí hấp dẫn sẽ kích thích trẻ ăn ngon miệng. Các mẹ hãy lồng ghép thức ăn giống hình thù lạ mắt và ngộ nghĩnh. Đây cũng là cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

 

Cùng trẻ lựa chọn thực phẩm và chế biến

 

Các mẹ hãy cùng bé lựa chọn thực phẩm để làm món bé thích. Sau đó, các mẹ cho bé cùng tham gia chế biến theo khẩu vị bé thích. Chắc chắn bé yêu sẽ thích thú và ăn ngon miệng hơn.

 

làm sao để trẻ ăn ngon miệng
Cho bé cùng tham gia chế biến sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

 

Với trẻ lớn, hãy khuyến khích trẻ tham gia cùng cha mẹ nấu nướng như: nhặt rau, rửa quả, lấy gia vị,… Trẻ sẽ ngon miệng hơn khi thấy món ăn được tạo ra từ công sức của mình.

 

Ăn quà vặt đúng cách

 

Hãy dừng ngay: bánh, kẹo, bim bim,… cho trẻ vào trước và sau bữa ăn. Bổ sung món ăn vặt hấp dẫn và bổ dưỡng như: trái cây, sữa chua,… làm bữa phụ. Cho trẻ ăn sữa chua hàng ngày sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Hãy tạo cho trẻ cảm giác đói và thèm ăn khi đến bữa. Bữa ăn diễn ra với quy tắc “3 không là không tivi, không đồ chơi và không đi rong”. Như vậy, bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Làm tốt điều này mẹ sẽ nuôi con nhàn tênh về sau.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Vậy các mẹ đã biết làm sao để trẻ ăn ngon miệng, không phải ép. Hãy áp dụng cho con yêu của mình các mẹ nhé!

 

>>>Xem thêm thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Bài viết liên quan