Làm sao để rèn cho trẻ thói quen tự xúc từ nhỏ?

Nhiều trẻ hiện nay đến 4-5 tuổi vẫn nhờ người lớn xúc cơm. Vậy làm sao để rèn cho trẻ thói quen tự xúc từ nhỏ? Hãy cùng Kidmatic hướng dẫn các mẹ cách dạy con tự lập để rèn cho trẻ 1 tuổi đã tự xúc ăn dễ dàng và ngon lành

 

Trẻ ở độ tuổi nào thì nên rèn cho trẻ thói quen tự xúc?

 

Chắc hẳn cho nhiều mẹ còn ám ảnh cảnh “mẹ khóc con khóc” trong quá trình trẻ tập ăn dặm. Nhiều trẻ lười ăn thường phun bột, không chịu nuốt, nước mắt nước mũi trong bữa ăn,… Có trẻ 3-4 tuổi vẫn cần cha mẹ xúc cơm.

Nhiều mẹ cũng còn lạ lẫm cảnh chạy theo đút cho con ăn. Nhiều mẹ phải bế rong đi vòng vòng mọi chỗ để cho trẻ ăn. Có nhiều trẻ hay làm nũng và lười ăn trên bàn ăn để mẹ phải đút từng miếng…

 

 rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn từ nhỏ
Dạy trẻ tự cầm nắm đồ là cách rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn từ nhỏ

 

Nhiều phụ huynh vẫn e ngại: Làm sao trẻ nhỏ có thể tự ăn được? Bé nhỏ vậy sẽ không nên để tự ăn? Bé không tự xúc ăn đâu, phải hò hét, la mắng, rồi đè đút thức ăn vào bé còn ngậm hay phun ra nữa…

Thay vì cả mẹ và bé đều chịu “ám ảnh” trong bữa ăn. Vậy tại sao ba mẹ không rèn cho trẻ tự xúc ăn từ nhỏ?

Trẻ 7 tháng tuổi có thể cầm nắm mọi vật đưa vào miệng. Đây là phản xạ tự nhiên của trẻ khi thấy đồ ăn. Vậy khi trẻ 8-9 tháng đã ngồi vững là có thể trẻ tập tự cầm muỗng xúc ăn. Tập cho bé tự xúc ăn trong giai này là dạy bé tự lập từ nhỏ.

 

Bí quyết rèn cho trẻ thói quen tự xúc từ nhỏ

Hướng dẫn bé tập trước từ việc cầm nắm đồ vật trong nhà

 

Mẹ cần hình thành cho trẻ tính tự giác, tự lập trong các việc đơn giản hàng ngày như: tự cầm cốc uống nước, cầm miếng hoa quả, cất đồ chơi,… Hướng dẫn và khuyến khích trẻ tự làm các việc cá nhân.

 

Tạo môi trường ăn uống vui vẻ, thú vị

 

Để rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn từ nhỏ, ba mẹ cần tạo môi trường ăn uống vui vẻ, hòa đồng. Chế biến những món ăn hấp dẫn dễ xúc cho trẻ để trẻ tự tập xúc. Vị trí ngồi ăn, chọn thìa, bát, bàn, ghế phù hợp với trẻ.

Tạo không khí gia đình vui vẻ, cởi mở khi trẻ ngồi ăn. Từ đó trẻ sẽ ngoan ngoãn ngồi trên ghế tự xúc ăn cùng gia đình.

 

Làm mẫu và hướng dẫn cho bé

 

 rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn từ nhỏ
Hướng dẫn trẻ xúc ăn là cách rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn từ nhỏ

 

Trước khi rèn cho trẻ thói quen tự xúc ăn, cha mẹ cần hướng dẫn và làm mẫu cho bé. Dạy cho trẻ cách cầm thìa, cách xúc thức ăn để đưa vào miệng khỏi rơi vãi. Tạo cho trẻ niềm vui khi bé tự xúc ăn khi không cần ba mẹ.

 

Kiên trì thực hiện

 

Các mẹ cần phải kiên nhẫn khi dạy trẻ tự xúc ăn. Chắc chắn bé yêu sẽ chưa thành thạo ngay. Thời gian đầu trẻ thường làm rơi vãi, miệng nhem nhuốc thức ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ sốt ruột và lại xúc cho trẻ ăn thì việc bé tự xúc ăn sẽ khó thành công.

Vì vậy, mẹ hãy kiên trì thực hiện cho bé, không nên nóng ruột hay sợ bé bị bẩn đồ. Đây là một trong những phương pháp nuôi dạy con ăn uống khoa học giúp mẹ nuôi con nhàn tênh về sau.

Trên đây là lời khuyên của Kidmatic trong cách rèn cho trẻ thói quen tự xúc từ nhỏ. Mẹ hãy lưu lại để áp dụng ngay cho con yêu nhé!

 

>>>xem thêm trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mẹ không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *