Kiến thức mẹ cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã phổ biến với nhiều mẹ Việt. Tuy nhiên, để hiểu rõ về phương pháp này thì không hẳn mẹ nào cũng biết. Sau đây, Kidmatic sẽ giới thiệu những kiến thức mẹ cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

 

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

 

Hiện nay, các mẹ Việt Nam có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến để áp dụng là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy. 3 phương pháp này đều  đảm bảo cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cho trẻ.

Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tùy từng điều kiện và khả năng đáp ứng mà các mẹ lựa chọn. Trong đó phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều mẹ Việt áp dụng vì tính khoa học và bổ dưỡng.

 

ăn dặm kiểu nhật
Mẹ cần nắm rõ kiến thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé

 

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trẻ sẽ ăn cháo loãng trong giai đoạn đầu thay vì ăn bột ăn dặm. Giai đoạn tiếp theo là cháo đặc nấu cùng rau của quả. Tiếp đến là ăn cơm nhão đến đặc nấu cùng rau, củ, thịt, cá.

Trong từng giai đoạn, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật luôn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Các loại thực phẩm được chế biến tách riêng để giữ nguyên hương vị. Cách này giúp trẻ làm quen với từng mùi vị khác nhau.

Các mẹ áp dụng ăn dặm kiểu Nhật sẽ khuyến khích trẻ ăn thô sớm hơn. Trẻ 1 tuổi đã có thể ăn cơm hạt.

 

Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm kiểu Nhật

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ tập ăn dặm khi đã đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều mẹ thấy con có những biểu hiện như: lười bú sữa, còi xương, chậm lớn,… đã nóng vội lên thực đơn ăn dặm cho bé.

Có nhiều trẻ đòi ăn sớm nhưng cũng có bé chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm. Vì vậy, mẹ cần biết được dấu hiệu trẻ tập ăn dặm và đáp ứng nhu cầu ăn dặm của con. Thời gian lý tưởng cho trẻ tập ăn dặm là đủ 6 tháng tuổi.

 

Mẹ hãy “bỏ túi” ngay cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật

 

Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật là quyển sách hay về ăn dặm giới thiệu cho mẹ những công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm và đủ chất. Sách hướng dẫn cho mẹ cách lên kế hoạch ăn uống, cách lựa chọn thực phẩm cho trẻ an toàn và khoa học,…

 

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

 

Ngoài ra, nội dung sách giúp mẹ chỉ ra những thực phẩm cần cân nhắc khi trẻ bị ốm hoặc dị ứng. Sách giới thiệu những công thức nấu ăn hấp dẫn trong giai đoạn bé yêu bị bệnh, dị ứng mà đảm bảo bé ăn ngon miệng.

Cuốn sách này còn chuẩn bị câu trả lời về những thắc mắc của mẹ bỉm sữa. Ở phần Q&A có giải đáp những băn khoăn của mẹ như: “nên cân bằng sữa mẹ và bột ăn dặm như thế nào?”, “con tôi không thích nhiều thứ, liệu có vấn đề gì không”,…

Phần mục này giúp mẹ hiểu được vất vả khi nuôi trẻ. Mẹ phải làm gì trước tiên, làm như thế nào? Trẻ ăn dặm cần được ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào là hợp lý? Mọi khó khăn của mẹ đều được giải thích đúng đắn và khoa học.

Trên đây là kiến thức mẹ cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật. Hy vọng, với  bài viết trên, mẹ đã nắm được nhiều thông tin bổ ích từ phương pháp ăn dặm hiện đại này. Vì vậy, mẹ hãy áp dụng ngay cho bé yêu nhé!

 

>>> Xem thêm cách chế biến rau củ nghiền giúp bé yêu ăn ngon miệng

Bài viết liên quan