Điện thoại di động ảnh hưởng lớn đến sinh sản, bố mẹ đã biết chưa?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiết bị điện tử ảnh hưởng lớn tới chất lượng sinh sản. Trong đó, điện thoại di động là tác nhân chính gây ra hiện tượng tinh trùng yếu. Những cặp vợ chồng mong con nên cân nhắc để bảo vệ sức khỏe, sớm có bé yêu

 

Điện thoại di động ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản

 

Các dữ liệu cho biết, khoảng 15% cặp vợ chồng bị vô sinh bởi phơi nhiễm sóng điện tử. Các loại bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể dẫn tới những tổn thương DNA. Điều này làm giảm khả năng đề kháng, giảm nồng độ Melationin, phá hủy tế bào, ảnh hưởng đến sinh sản ở cả nam và nữ giới.

Nguồn bức xạ ở điện thoại di động là cực lớn. Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 106 nam giới trong vòng 1 năm. Và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 47% số nam giới thường xuyên để điện thoại di động trong túi quần có số lượng tinh trùng thấp hơn 11%, so với mặt bằng chung.

Đặc biệt, khi sử dụng điện thoại nhiều hơn 1 giờ/ngày và để điện thoại gần người khi ngủ, số lượng tinh trùng giảm trầm trọng. Và chất lượng tinh trùng cũng giảm sút rất nhiều.

 

 

Ngoài ra, nguồn bức xạ của sóng điện thoại di động làm ức chế khả năng di chuyển của tinh trùng. Quãng thời gian tinh trùng bơi đến gặp trứng kéo dài. Trong khi đó, trứng chỉ rụng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày. Nếu tinh trùng không gặp trứng vào thời điểm trên, khả năng thụ thai là rất thấp.

Không chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh trùng, sóng điện từ cũng tác động xấu tới trứng. Phụ nữ thường xuyên sử dụng điện thoại di động cũng bị tác động không nhỏ. Chúng là cho trứng bị teo nhỏ, suy giảm chất lượng. Do đó, việc thụ thai diễn ra cũng khó khăn hơn.

 

Làm sao để hạn chế tác động của sóng điện từ?

 

Xã hội ngày càng hiện đại. Việc ngừng sử dụng các thiết bị điện tử đặc biệt điện thoại di động là điều không thể. Tuy nhiên, để hạn chế những tác động của chúng đến sức khỏe sinh sản, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 

 

  • Hạn chế sử dụng điện thoại di động cũng như các thiết bị điện tử. Chỉ nên sử dụng khi cần thiết hoặc sử dụng hạn chế.
  • Với những người thường xuyên phải tiếp xúc với sóng điện từ, nên tuân thủ những biện pháp bảo hộ an toàn. Hạn chế tiếp xúc quá lâu, quá gần trong thời gian dài.
  • Trồng những loại cây có tác dụng hút bức xạ như: cây trầu bà ta, cây lưỡi hổ, cây lô hội, cây xương rồng… Chúng sẽ hạn chế được lượng bức xạ, bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của con người.
  • Nếu sử dụng điện thoại di động, nên hạn chế những cuộc gọi dài. Thay vì nghe trực tiếp, hãy sử dụng tai nghe để hạn chế tiếp xúc với sóng. Hạn chế sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, không để điện thoại cạnh người. Để điện thoại vào túi ngực thay vì túi quần.
  • Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai, bạn có thể sử dụng thêm những loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản như: giá đỗ, hải sản, trứng, sữa, thịt bò…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *