Dạy con tự lập không khó như mẹ nghĩ!

Dạy con tự lập là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Làm thế nào để dạy con sống tự lập và có trách nhiệm từ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu dạy con tự lập không khó như mẹ nghĩ!

Khuyến khích trẻ làm việc nhà, không chiều chuộng bênh vực con quá mức, kiên nhẫn khi dạy con… Đây là những điều bố mẹ nên áp dụng để rèn tính tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

 

Để dạy con tự lập là hãy ngừng làm hộ con

 

Các mẹ nên dừng ngay lại các điệp khúc: để mẹ làm, để bố lấy giúp, con đừng động vào,… Những việc làm quan tâm, giúp đỡ trẻ nhưng hiệu quả thì ngược lại. Làm hộ con quá nhiều sẽ khiến trẻ lười biếng, thụ động và ỉ lại.

 

 

Bước đầu tiên trong việc dạy con tự lập là thay vì làm hộ, nên hướng dẫn con cách làm. Ngay từ nhỏ, các mẹ hãy hướng dẫn con cách chơi với đồ chơi khi một mình. Sẽ rất hiệu quả với các mẹ đang dở tay bếp núc.

Dạy trẻ tự làm những công việc cá nhân như: đánh răng, đi vệ sinh, tự xúc cơm, cất đồ chơi, tự lựa chọn đồ mặc,… Với những việc này, các mẹ cần kiên nhẫn, không nóng vội. Hướng dẫn bé tập làm với lâm lý vui vẻ, thoải mái.

 

Không quát mắng, trách móc khi dạy con tự lập

 

Trẻ rất thích nhận lời khen khi làm tốt việc cha mẹ giao. Theo các chuyên gia, dạy trẻ tự lập là quá trình để trẻ khám phá, học hỏi. Học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau.

Để trẻ làm thành thạo và làm tốt việc cá nhân. Khi bắt đầu dạy, trẻ làm thường rụt rè, làm chậm và có sai sót. Cha mẹ không nên chê trách hay quát mắng khi trẻ thực hiện không tốt ở những lần đầu.

 

 

Phải học cách kiên nhẫn, chờ con thực hiện xem đã đúng hay chưa. Dành thời gian và thái độ nghiêm túc cho trẻ. Lắng nghe lời nói và hành động của con cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ hiệu quả. Giúp trẻ biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Vì vậy, phải luôn khích lệ động viên để trẻ hào hứng và tự lập hơn. Giúp trẻ mạnh dạn để sửa sai.

 

Không dễ dàng đáp ứng nhu cầu của trẻ

 

Trẻ con hay làm nũng, đòi hỏi và tìm mọi cách để đạt được yêu cầu. Nếu cha mẹ không xem xét kỹ mà vội vàng đáp ứng yêu cầu của con. Trẻ sẽ rất hay vòi vĩnh, nhõng nhẽo tiếp những lần sau.

Thay vì cất dọn đồ chơi, xách đồ, xúc cơm cho trẻ,…. hãy hướng dẫn trẻ cách làm việc cá nhân. Khi bé đòi hỏi quà, không hài lòng với với bố mẹ thì hãy đưa ra lời khuyên cho trẻ. Dạy trẻ hiểu, có những điều kiện cha mẹ phải cho phép mới được làm.

 

 

Do vậy, khi trẻ yêu cầu sự giúp đỡ của cha mẹ, hãy xem xét kỹ. Nếu cha mẹ giúp trẻ thì nên giải thích cho trẻ cách làm để lần sau trẻ tự giác.

Dạy trẻ tự lập sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. Trẻ tự tin và tự hào vì bản thân làm được những việc như người lớn. Cha mẹ không cần quá nhiều thời gian chăm sóc và quan tâm trẻ.

Bài viết trên đây rất hữu ích đối với cha mẹ đang nuôi dạy trẻ. Như vậy, tuyệt chiêu dạy con tự lập không khó như mẹ nghĩ phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *