Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm mẹ nên biết

Ăn dặm đánh dấu cột mốc tăng trưởng rất quan trọng của trẻ. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm? Cần lưu ý những gì khi cho trẻ ăn dặm? Sau đây Kidmatic sẽ giải đáp những băn khoăn cho các chị em lần đầu làm mẹ

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm khi 6 tháng tuổi

 

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất của trẻ. Vì vậy, trong 6 tháng đầu trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển và khỏe mạnh toàn diện trong gian đoạn này.

Rất nhiều bố mẹ băn khoăn khi chọn thời điểm cho trẻ tập ăn dặm. Đặc biệt lo lắng khi thấy con còi xương, phát triển kém. Đây là lí do khiến nhiều cha mẹ có xu hướng muốn con ăn dặm sớm hơn.

 

dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm
Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm rõ nhất khi trẻ 6 tháng tuổi

 

Tuy nhiên, nên cho trẻ ăn dặm tốt nhất từ 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi 6 tháng, chức năng tiêu hóa của ruột đã khá hoàn thiện. Do đó sẽ hỗ trợ trẻ tiếp cận với nguồn dinh dưỡng phong phú khác ngoài sữa mẹ.

Sau đây là dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm mẹ nên biết.

 

  • Giai đoạn này, trẻ biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
  • Cân nặng gấp đôi khi mới sinh.
  • Bé biết đưa môi về phía trước để đón nhận thức ăn. Biết khoảnh đầu đi nơi khác khi không thích ăn món nào đó.
  • Từ 6 tháng trở đi, trẻ tăng trưởng rất nhanh. Vì vậy sữa mẹ không đủ thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Đây là nguyên nhân chính các mẹ phải cho trẻ tập ăn dặm.

Để trẻ tập ăn dặm hiệu quả cần đảm bảo đủ các dấu hiệu trên ở độ tuổi 6 tháng. Khi đó, bé yêu của bạn đã sẵn sàng tập ăn dặm.

 

Lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ tập ăn dặm

 

Thời gian trẻ tập ăn dặm

Trước 3-4 tháng tuổi, các mẹ không nên cho trẻ ăn dặm. Nên bắt đầu tiến hành thực đơn ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi. Tại thời điểm này, sữa mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện.

 

dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm
Các mẹ cần tìm hiểu rõ dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm

 

Ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của trẻ. Đây là sự thay đổi lớn trong sinh hoạt ăn uống của bé yêu. Các mẹ nên giới thiệu “muôn vàn hương vị” thức ăn cho bé trong thời điểm này rất thích hợp.

 

Thực đơn cho trẻ tập ăn dặm

 

Cho bé ăn thực phẩm tươi mới, an toàn vệ sinh khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé mọc răng, cảm, ho sốt. Và không nên cố ép trẻ ăn dặm khi bé từ chối bữa đầu tiên.

Khi nấu cháo ăn dặm, các mẹ chỉ nên thử một loại thịt hoặc cá và một loại quả nhất định. Không nên trộn các loại thức ăn với nhau. Điều này sẽ khiến trẻ khó “bắt vị” và cảm nhận được từng vị riêng khi mới bắt đầu tập ăn dặm.

Các loại trái cây ăn dặm mẹ nên làm cho bé yêu thử là bơ kết hợp sữa mẹ, khoai lang nghiền, táo nghiền,… Cháo ăn dặm kết hợp với rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt,… Đây là những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Tiêu chuẩn ăn dặm mẹ cần phải đảm bảo sạch sẽ. Thực đơn ăn dặm phải đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn cho trẻ. Ăn dặm đúng cách và khoa học giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm mà Kidmatic khuyên mẹ nên biết và hiểu rõ. Hãy chuẩn bị hành trang tâm lý thật sẵn sàng cho cả mẹ và bé trong thời kỳ ăn dặm của con yêu các mẹ nhé!

 

>>> Xem thêm trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Bài viết liên quan