Con lười bú, có nên cho bé ăn dặm sớm hay không?

Có nên cho bé ăn dặm sớm hay không? Nhất là khi con không chịu bú. Đây là băn khoăn của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Hãy cùng Kidmatic giải đáp câu hỏi của các mẹ ngay sau đây

 

Mẹ có nên cho bé ăn dặm sớm hay không?

 

Mẹ đã tìm đủ mọi cách nhưng con vẫn nhất quyết không chịu bú. Nhiều trẻ có biểu hiện còi xương, chậm lớn từ giai đoạn đầu sau sinh. Đây là lỗi lo của rất nhiều các mẹ khi không biết có nên cho bé ăn dặm sớm hay không?

 

 có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không?
Rất nhiều mẹ băn khoăn có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không?

 

Tuy nhiên, để trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn dặm, bé cần có đủ những dấu hiệu sau đây:

  • Giai đoạn này, trẻ biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
  • Cân nặng gấp đôi khi mới sinh.
  • Bé biết đưa môi về phía trước để đón nhận thức ăn. Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không thích ăn món nào đó.
  • Từ 6 tháng trở đi, trẻ tăng trưởng rất nhanh. Vì vậy sữa mẹ không đủ thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Đây là nguyên nhân chính các mẹ phải cho trẻ tập ăn dặm.

Trước 6 tháng tuổi, hầu hết các bé chưa có đủ các biểu hiện trên. Đặc biệt, trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa và thận chưa hoạt động hiệu quả. Nếu cho bé dặm sớm sẽ có hại đến sức khỏe và sự phát triển sau này.

Một số trẻ cơ địa dễ dị ứng khi tiếp xúc “thức ăn lạ” ngoài sữa mẹ. Nếu cho trẻ ăn dặm sớm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng. Kèm theo dị ứng, trẻ thường bị đau bụng và đặc biệt là tăng tỷ lệ bị bệnh chàm.

Đây chính là lí do mẹ cần phải bổ sung đầy đủ chất để có nguồn sữa tốt cho bé.

 

Nguyên tắc khi có nên cho bé ăn dặm sớm hay không?

 

Để trẻ bắt đầu tập ăn dặm, mẹ cần đảm bảo các nguyên tắc ăn dặm khoa học sau đây:

 

Tập thói quen ăn uống khoa học

 

Hãy tập cho trẻ thói quen nghiêm túc từ nhỏ trong việc ăn uống. Cho trẻ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ trong ngày đầu tập ăn dặm. Thời gian mỗi bữa ăn của trẻ nên cách nhau 2-3 tiếng.

 

 có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không?
Thực đơn cần đảm bảo hợp lý và khoa học cho trẻ ăn dặm sớm

 

Thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn. Vì vậy, mẹ phải đảm bảo nguyên tắc cho trẻ tập ăn dặm trong thời gian đầu này.

 

Chế biến thức ăn mềm, đa dạng

 

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên học cách chế biến đồ ăn dặm thật mềm và loãng để bé dễ tiêu hóa. Cần chia ăn dặm thành các bữa nhỏ trong ngày. Tránh cho trẻ ăn thức ăn thô sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa thức ăn.

 

Cho bé ăn từ ít đến nhiều, loãng đến đặc

 

Khi bé mới ăn dặm mẹ nên pha loãng bột, các món ăn dặm cho con. Cho trẻ làm quen dần dần với thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nên cho bé tập ăn từ loãng đến đặc, độ đặc tăng dần tùy theo giai đoạn.

 

Không ép bé ăn bằng mọi cách

 

Ép bé ăn sẽ không mang lại tác dụng. Khi trẻ mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy, nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, từ nguồn thực vật đến động vật.

Vậy có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không? Ăn dặm sớm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và thận của bé. Vì thế mẹ hãy bổ sung đủ chất dinh dưỡng để có nguồn sữa tốt cho bé yêu nhé!

 

>>> Xem thêm ăn dặm truyền thống– tiện cho mẹ, lợi cho con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *