Cách thay đổi thực đơn ăn dặm khoa học và hấp dẫn

Bé phát triển và tăng trưởng tốt phụ thuộc chủ yếu vào sữa mẹ và thực đơn ăn dặm. Vậy làm sao để thay đổi thực đơn ăn dặm luôn đảm bảo tính khoa học và hấp dẫn cho bé. Sau đây là lời giải đáp của Kidmatic dành cho các mẹ

 

Cách thay đổi thực đơn ăn dặm khoa học và hấp dẫn

 

Đa dạng thực phẩm khi thay đổi thực đơn ăn dặm

 

Để nâng cao chất lượng và đảm bảo tính khoa học, hấp dẫn của món ăn dặm. Phụ huynh cần đa dạng các loại thực phẩm khi thay đổi món ăn dặm của bé. Cần để bé thích thú khi đói bụng để chuẩn bị ăn.

 

thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé
Mẹ cần thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé

 

Nên lựa chọn thực phẩm đảm bảo có ít nhất 4 trong 8 nhóm thực phẩm: hạt giàu đạm; sữa và chế phẩm sữa; thịt, cá; trứng các loại; rau củ quả có màu sắc đậm rực rỡ; các loại rau củ quả khác; dầu mỡ.

Bảo quản thức ăn dặm và chế biến thực phẩm cần đảm bảo đúng cách. Nhằm hạn chế thấp nhất chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

 

Thay đổi cách chế biến thực đơn ăn dặm

 

Mẹ nên thường xuyên thay đổi cách chế biến thực đơn ăn dặm cho bé. Tùy vào các món ăn, mẹ có thể luộc, nấu, hấp cách thủy,… để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, còn đảm bảo giữ lại nguyên chất dinh dưỡng khi chế biến.

 

Hấp dẫn con bằng màu sắc và hình hài của món ăn

 

Để giúp trẻ có hứng thú trong việc ăn uống, mẹ cần lưu ý cách chế biến và trang trí món ăn sao cho hấp dẫn. Đây là cơ hội để mẹ thỏa sức sáng tạo và trình bày thức ăn cho con. Bé sẽ ngạc nhiên và phấn khích trước đồ ăn bày trên đĩa.

Những màu sắc rực rỡ và hình thù ngộ nghĩnh sẽ tạo sự bất ngờ và chú ý cho bé. Vì vậy, mẹ hãy trình bày món ăn cho đẹp mắt. Trẻ sẽ hào hứng khám phá vị độc và lạ của món ăn. Tập trung toàn bộ giác quan vào bữa ăn.  

 

Vì sao cần thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé?

 

Thức ăn dặm có vai trò quan trọng giúp bé phát triển thể lực, trí tuệ và tầm vóc. Để bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện mẹ cần thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé. Cách đổi món cần đảm bảo giàu dinh dưỡng, khoa học và đúng cách.

 

thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé
Bé sẽ ăn ngon miệng hơn nếu mẹ thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé

 

Mẹ không nên cho bé ăn lặp lại một món hàng ngày. Vì món ăn “đơn điệu” sẽ khiến bé nhanh “nhàm chán”. Đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, dễ còi xương chậm lớn và suy giảm hệ miễn dịch.

Một bữa ăn cân đối và đa dạng sẽ giúp cho bé có đủ năng lượng để phát triển. Giúp bé phát triển trí não và nâng cao sức khỏe. Trẻ thiếu chất mỗi ngày sẽ mệt mỏi và tăng trưởng chậm. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh.

Thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé sẽ kích thích được vị giác. Giúp bé không bị chán ngấy món “một màu”. Từ đó, mẹ sẽ tìm được sở thích và món ăn yêu thích của bé, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Trên đây là lời khuyên của Kidmatic về việc thay đổi thực đơn ăn dặm đảm bảo tính khoa học và hấp dẫn. Mỗi ngày mẹ cần thay đổi và lên thực đơn phong phú “bắt mắt” cho bé nhé!

 

>>> Xem thêm Lịch ăn dặm hàng ngày cho bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *