Ăn dặm truyền thống- tiện cho mẹ, lợi cho con

Có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm kiểu Nhật. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây, hãy cùng Kidmatic tìm hiểu ăn dặm truyền thống cho bé

 

Ăn dặm truyền thống – tiện cho mẹ, đủ chất cho con

 

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm có từ thế hệ xưa nên rất phổ biến với các mẹ Việt. Vì vậy, được xem như cha truyền con nối của Việt Nam chúng ta. Và được rất nhiều mẹ bỉm sữa ủng hộ.

Phương pháp đó là xay nhuyễn mịn toàn bộ thực phẩm vào trong khẩu phần ăn của bé. Món bột của bé là sự hòa quyện cả thịt, cá, rau, bột. Tuy nhiên, cái bất lợi là bé không thể cảm nhận được hương vị và mùi thơm thực của từng loại thức ăn.

 

ăn dặm truyền thống
Chế biến thực đơn dặm truyền thống giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian

 

Hiện nay, nhiều mẹ cho rằng phương pháp này đã không còn phù hợp. Nhưng thực tế cho thấy rằng, nhiều cha mẹ vẫn cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Và trẻ phát triển và tăng cân một cách đều đặn.

Tiện lợi của phương pháp này là mẹ xay nhuyễn và trộn đều trong món cháo cho bé ăn đến ăn giai đoạn mọc răng. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất so với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Ưu điểm lớn cho mẹ có ít thời gian.

Với phương pháp ăn dặm truyền thống thì dạ dày của con không phải nhồi bóp thức ăn thô từ sớm. Đây là một lợi thế, có tác động tích cực cho dạ dày. Giúp dạ dày bé hoạt động tốt và không “quá tải”.

Về thời gian và cách chế biến, ăn dặm truyền thống giúp các mẹ tiết kiệm thời gian và công sức. Vì thế nên việc chế biến và bảo quản thức ăn dặm cũng dễ dàng hơn. Mẹ không phải bận rộn quá sức làm và tìm tòi món ăn của bé.

 

Lưu ý khi chọn phương pháp ăn dặm truyền thống

 

Dù mẹ lựa chọn cho bé phương pháp ăn dặm nào thì mục đích sau cùng đều muốn bé phát triển và tăng trưởng tốt. Do vậy, mẹ không cần cân nhắc quá kỹ hay đề cao phương pháp nào cả.

 

ăn dặm truyền thống
Mẹ cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch cho bé ăn dặm truyền thống

 

Từng phương pháp, nếu mẹ thực hiện khoa học và hợp lý thì trẻ sẽ hấp thụ tốt. Bé sẽ ăn ngon miệng và phát triển đầy đủ, toàn diện. Bởi quan trọng nhất để có món ăn ngon là mẹ phải biết cách chọn lựa thực phẩm.

Mẹ cần đảm bảo tiêu chí an toàn cho sức khỏe của bé và chế biến thức ăn dặm không bị mất chất. Mẹ biết lựa chọn thực phẩm sạch và tươi ngon. Một yếu tố nữa giúp bé ăn ngon miệng và kích thích vị giác là món ăn phải hấp dẫn.

Vì vậy, mẹ biết khéo léo kết hợp các loại thực phẩm với nhau. Điều này sẽ tạo nên món ăn vô cùng bắt mắt từ màu sắc đến mùi vị. Từ đó giúp con ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là những ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống. Phương pháp nào cũng cần sự tinh tế khéo léo và khoa học của các mẹ. Với thông tin hữu ích của Kidmatic trên đây, mẹ hãy lựa chọn ngay phương pháp ăn dặm hợp lý cho bé yêu nhé!

 

>>> Xem thêm sai lầm thường gặp của mẹ khiến trẻ còi xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *