5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn trong những ngày đầu tiên

Cho trẻ ăn dặm những ngày đầu tiên cần đảm bảo tính chuẩn khoa học và hợp lý. Sau đây Kidmatic chỉ ra 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn trong những ngày đầu tiên mẹ cần áp dụng cho bé

 

5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn

 

Tập thói quen ăn uống khoa học

 

Hãy tập cho trẻ thói quen nghiêm túc từ nhỏ trong việc ăn uống. Cho trẻ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ trong ngày đầu tập ăn dặm. Thời gian mỗi bữa ăn của trẻ nên cách nhau 2 tiếng.

 

5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn
Ăn uống khoa học là 1 trong 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn

 

Thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn. Vì vậy, mẹ phải đảm bảo 1 trong 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn trong thời gian đầu này.

 

Chế biến thức ăn mềm, đa dạng

 

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên học cách chế biến đồ ăn dặm thật mềm và loãng để bé dễ tiêu hóa. Cần chia ăn dặm thành các bữa nhỏ trong ngày. Tránh cho trẻ ăn thức ăn thô sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa thức ăn.

Đây là 1 trong 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn trong những ngày đầu.

 

Bổ sung món ăn vặt đúng cách

 

Bổ sung món ăn vặt hấp dẫn và bổ dưỡng như: trái cây nghiền, sữa chua, váng sữa, phô mai… làm bữa phụ. Cho trẻ ăn sữa chua hàng ngày sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Hãy tạo cho trẻ cảm giác đói và thèm ăn khi đến bữa. Bữa ăn diễn ra với quy tắc “3 không là không tivi, không đồ chơi và không đi rong”. Như vậy, bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Làm tốt điều này mẹ sẽ nuôi con nhàn tênh về sau.

 

Cho bé ăn từ ít đến nhiều, loãng đến đặc

 

Khi bé mới ăn dặm mẹ nên pha loãng bột, các món ăn dặm cho con. Cho trẻ làm quen dần dần với thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nên cho bé tập ăn từ loãng đến đặc, độ đặc tăng dần tùy theo giai đoạn.

 

Bổ sung dầu, mỡ vào đồ ăn dặm của bé

 

Có nên cho dầu mỡ vào đồ ăn của trẻ hay không? Cho như thế nào là hợp lý? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

 

5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn
Cho dầu mỡ vào thực đơn của trẻ là 1 trong 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn

 

Nhiều mẹ thường hạn chế và kiêng không cho dầu, mỡ vào đồ ăn dặm của bé. Thực tế các loại dầu ăn từ thực vật rất giàu năng lượng và dễ dàng hòa tan các chất khác trong cơ thể như canxi, vitamin.

 

Mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ tập ăn dặm

 

Các mẹ lưu ý khi cho trẻ ăn dặm để biết được sở thích của trẻ. Không vội vàng học theo kinh nghiệm của người quen. Hãy dựa vào các biểu hiện và sở thích của trẻ để có thêm kinh nghiệm làm mẹ.

Ép bé ăn sẽ không mang lại tác dụng. Khi trẻ mới tập ăn dặm, hệ tiêu hoá còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy, nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, từ nguồn thực vật đến động vật.

Khi cho trẻ tập ăn dặm, các mẹ không cần quá đa dạng trong thực đơn ở thời gian đầu. Không nên kết hợp nhiều thực phẩm cùng một lúc trong món bột ăn dặm của trẻ. Sự kết hợp bột ăn dặm với thịt, cá, rau củ quả,… cần tách riêng biệt.

Trên đây là 5 nguyên tắc cần áp dụng cho trẻ tập ăn trong những ngày đầu. Các mẹ hãy lưu lại và áp dụng cho con yêu nhé!

 

>>>Xem thêm 5 thực phẩm “vàng” từ rau củ nên kết hợp cho trẻ ăn dặm

Bài viết liên quan